Một trang web mới sử dụng WordPress

Bài mẫu phân tích

Ho Juan Huang là một hiện tượng trên văn đàn thời đó. Bởi lần đầu tiên trong lịch sử lại có một nhà thơ khác trân trọng người phụ nữ đến vậy, lời lẽ luôn đanh thép, châm biếm, đả kích xã hội và bênh vực, bênh vực, đấu tranh cho số phận người phụ nữ trong xã hội cũ. Bài thơ Nước Bon Troy là tiêu biểu. Đó là bài thơ về một người phụ nữ “bảy ba chìm nổi” nhận ra giá trị vẻ đẹp của mình và không may bị xã hội dày vò khi là một người phụ nữ lênh đênh giữa dòng đời. Thơ của Ho Juan Huang luôn tích cực và đồng cảm với thân phận của phụ nữ, những người không bao giờ được quyết định bởi chính họ mà do bàn tay của những người đàn ông và chồng của họ.

Phân tích bánh nước

Cơ thể tôi trắng tròn

Bảy cái chìm trong nước

Phân tích bài Bánh nổi – Mở đầu bài thơ, Ho Juan Huang viết những câu thơ tiêu biểu cho những hình ảnh. Đó là hình ảnh những chiếc bánh trôi được làm bằng bột gạo, hình dáng của những chiếc bánh được các nghệ nhân với bàn tay vo tròn, đẹp mắt và có màu trắng ngà. Ho Juan Huang nhìn thấy vẻ đẹp hình thể của chiếc bánh bồng bềnh như một nữ nhân xinh đẹp. Đó là hình ảnh một người phụ nữ ở độ tuổi thiếu niên, đôi mươi và đến tuổi kết hôn. Đó là một bộ phim tròn trịa, trọn vẹn cuộc đời: “vừa trắng vừa tròn”. Qua câu thơ, người phụ nữ học được giá trị và vẻ đẹp của bản thân. Đó là một nét đẹp truyền thống chạm đến trái tim của nhiều đấng mày râu. Tuy nhiên, đời đàn bà có: “Ba chàng chìm trong bảy nổi”.

Chỉ câu thơ “Bảy nổi ba chìm” cũng cho thấy số phận, tương lai đen tối, u ám. Ho Juan Huang thật xuất sắc khi dùng hình ảnh chiếc bánh trôi để nói về thân phận của một người phụ nữ. Để bánh tự chín, người nấu phải trụng qua nước sôi cho bánh nổi lên rồi vớt ra để ráo. Một bài thơ thực sự về quá trình làm bánh, nhưng thực tế nó là một ẩn dụ về cuộc sống và tương lai của một người phụ nữ xinh đẹp. Lượn lờ với cuộc đời như “hoa đâu thấy đấy”, lênh đênh giữa dòng đời, cuộc đời người phụ nữ trong xã hội xưa đầy thăng trầm.

Chỉ trong hai câu đầu, tác giả đã nói lên sự thật về cuộc đời của một người phụ nữ thời xưa phải chịu nhiều thiệt thòi, bất công. Ngay từ khi sinh ra đã không có cơ hội quyết định cuộc đời của họ. Họ bị ràng buộc bởi những hủ tục khắt khe của xã hội, sự bất bình đẳng, thân phận người phụ nữ chỉ như con sâu, con kiến ​​mà không có can đảm than thở với mọi người. Thân phận của người phụ nữ lúc bấy giờ là “phu quân tử biệt” – mọi việc nên theo chồng và hoàn toàn phụ thuộc vào chồng. Nó “như hạt mưa rơi trên người / hạt vào sa thạch và hạt cày”. Thân phận của một người phụ nữ hạnh phúc hay đau khổ là do không hoạt động, do hoàn cảnh xã hội chứ không phải do họ muốn có được.

Rắn có thể bẻ gãy cả tay của người già

Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình

Phân tích bài hát Bánh trôi tàu – câu thơ có hình ảnh, nối tiếp hai câu cuối. Nói một cách đơn giản, đây chỉ là một bài thơ nói về quá trình làm bánh, muốn nặn bánh thì phải nhấn nhá, vặn tròn hoàn toàn hay vo tròn tùy người làm bánh. Nếu may mắn, gặp được người tài, sẽ được trọng dụng, cẩn thận, bánh sẽ tròn, đẹp, trắng. Nếu không gặp người vô tâm, bánh ở trên khi luộc sẽ bị méo, nát. Đời con gái là vậy, nếu may mắn gặp được người đàn ông yêu thương, tôn trọng mình thì cuộc đời sẽ hạnh phúc, viên mãn. Nhưng chẳng may gặp thế lực gian dối, thống trị, tàn bạo thì chẳng khác nào cái bánh méo mó, đau khổ, bất mãn, trì trệ.

Chúng ta cũng có thể hình dung số phận bi thảm của người phụ nữ lớn tuổi trong xã hội chỉ bằng một câu thơ “Con rắn đứt tay”. Một xã hội coi thường phụ nữ quá khắc nghiệt với phụ nữ, đẩy họ vào tình trạng bất ổn và bế tắc.

Tuy nhiên, câu thơ cuối cùng: “Nhưng lòng ta vẫn giữ lấy tấm lòng son” đã khẳng định lại giá trị tâm hồn của người phụ nữ. Đó là vẻ đẹp của sự vâng phục trong tâm hồn. Ho Juan Huang nhìn thấy cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội cũ chịu ảnh hưởng của chồng, đàn ông hoặc những hủ tục phong kiến ​​tàn nhẫn, nhưng tâm hồn người phụ nữ vẫn rất đẹp, vẫn tìm niềm vui, vẫn giữ một lòng chung thủy. Cũng giống như bất kỳ loại bánh nào khác, dù được nấu dưới nước sôi vẫn giữ được vẻ đẹp tròn trịa, trắng ngần.

Mượn hình ảnh bánh trôi để nói lên vẻ đẹp và cuộc đời của người phụ nữ, đồng thời cũng lên án kịch liệt xã hội cũ và những hủ tục hà khắc đã tước đi quyền hưởng lạc của họ. Bài thơ này cho thấy một bước đột phá mới trong quan điểm xã hội của Ho Juan Huang, một người phụ nữ ý thức được vẻ đẹp và giá trị của mình, đồng thời cũng theo đuổi hạnh phúc.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ của xã hội phong kiến, người phụ nữ vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi, áp bức. Tuy nhiên, tinh thần của trái tim họ vẫn không ngừng khao khát hạnh phúc và đấu tranh cho quyền bình đẳng.

Đoạn thơ này chỉ có bốn câu nhưng rất sâu sắc và nhiều ý nghĩa. Câu ca dao này là hồi chuông cảnh báo về sự bất công trong xã hội, dù có nhiều tổn thương họ vẫn giữ vững niềm tin. Bài thơ này thể hiện niềm thương cảm, đồng cảm của tác giả đối với những thiếu nữ và khát vọng hạnh phúc, bình đẳng cho phụ nữ.

>> Xem thêm: Bài văn mẫu phân tích bài thơ “Bánh trôi” của Ho Juan Huang

READ  Ăn vặt mùa đông với 7 món ngon quên hết cả giá lạnh | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud