Một trang web mới sử dụng WordPress

Món Gì

Nghe lợn cắp nách từ lâu nhưng mấy ai lý giải được cái tên thú vị đằng sau món ăn này | Giupbeanrauqua.com

Ẩm thực Tây Bắc từ lâu đã được biết đến với những nguyên liệu độc đáo như lá mắc khén, rêu nướng, chả rươi, và nhiều món có cái tên thật bất ngờ và thú vị, vậy thôi. Lợn Chunka.

Lâu nay nghe nói lợn cắp nách nhưng ít ai lý giải được cái tên thú vị đằng sau món ăn này - Ảnh 1.

Heo phụ trợ thực chất là một giống heo truyền thống được lai giữa heo rừng và heo rừng muwang. Ở một số nơi, nó còn được gọi là lợn lửng, lợn còi hay lợn tái. Người dân vùng cao thường nuôi thả rông và những con lợn nhỏ, chỉ nặng 10 – 15 kg thường được kẹp nách cho tiện.

Lợn vũ trang thả rông trong rừng núi không ai chăm sóc nên thường kiếm thức ăn như ngô, khoai, sắn, rau rừng. Do đó, thịt của chúng rất săn chắc và thơm ngon.

Khách vào làng mua lợn, người bán vào bìa rừng bắt lợn nào thì mang đi. Loại lớn hay nhỏ giá đều như nhau, khoảng 100k – 120k / kg. Do giá không quá cao nên nhiều người đến đây ăn và mua thịt lợn cắp nách về làm quà cho người thân.

Lâu nay nghe nói lợn cắp nách nhưng ít ai lý giải được cái tên thú vị đằng sau món ăn này - Ảnh 3.

Hấp dẫn nhất là trong quá trình chế biến, lợn cắp nách sau khi mua về được cạo sạch lông, mổ theo kiểu sơ tán. Để làm sạch da lợn, bạn dùng chanh để loại bỏ hết chất bẩn bám trên lông, sau đó rửa sạch, để khô, vò với nước rồi dùng rơm hoặc bã mía thu gom lại. Cho đùi vào hơ trên lửa cho đến khi thịt lợn chuyển sang màu vàng, sau đó dùng chanh chà lại một lần nữa. Cuối cùng, thịt được lọc để chế biến thành nhiều món ăn.

Thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như thịt ba chỉ, thịt dồi để hấp, thịt nướng, thịt ba chỉ và bụng giả cầy, lọc xương, nấu canh, lòng lợn. Phần bụng và sườn được hấp cách thủy và rắc lá rau mùi trộn với hạt McCain hoặc hạt doi và ớt xanh. Ngon nhất chắc chắn phải kể đến món sườn heo quay, thịt heo khói nóng hổi, ​​với phần thịt nạc ngọt nhẹ đã rất “hợp” với lớp da giòn rụm.

Tuy nhiên, khi mua lợn cắp nách bạn cũng nên cẩn thận, bởi nếu không cẩn thận, bạn có thể mua phải lợn mán nuôi giả lợn cắp nách, còn cám, ngô và gạo, không được thả rông. Khi ăn sẽ mất đi hương vị và thậm chí còn đắt hơn cả thịt lợn cắp nách chính gốc.

READ  Top 10 địa chỉ làm móng đẹp nổi tiếng TPHCM | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud