Một trang web mới sử dụng WordPress

Năng lượng quán tính là một trong những môn học quan trọng nhất trong vật lý 10. Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được khái niệm năng lượng. Quán tính là gì?? Công thức được tính như thế nào? Tìm hiểu ngay thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây ruaxetudong.org Xin vui lòng!

Lực quán tính là gì?

Shop tình yêu là gì?

Quán tính là lực cản của bất kỳ vật thể nào đối với bất kỳ sự thay đổi nào trong vận tốc của nó. Nó liên quan đến những thay đổi về tốc độ hoặc hướng chuyển động của một vật thể. Một khía cạnh của tính chất này là các vật thể tiếp tục chuyển động trên một đường thẳng với tốc độ không đổi và khi không có lực nào tác dụng lên chúng.

Khi có lực tác dụng, mọi vật có thể đột ngột thay đổi tốc độ vì mọi vật đều có quán tính. Nói cách khác, quán tính là đặc tính giữ cho tốc độ và hướng chuyển động của một vật không đổi.

 • Lực tác dụng càng lớn thì chuyển động càng nhanh.

Ví dụ: Người ngồi trên ô tô cúi người về phía trước thì ô tô phanh gấp do quán tính.

 • Khối lượng của hai vật càng lớn thì chuyển động biến đổi càng chậm.

Ví dụ: Hai ô tô có khối lượng khác nhau nhưng chuyển động cùng vận tốc. Nếu hãm phanh với cùng một lực thì ô tô có khối lượng lớn hơn sẽ dừng lâu hơn.

>>> Tham khảo Bài viết: Thế năng là gì, Thế năng đàn hồi, Nguyên tắc tính trọng trường

Lực quán tính là gì?

Lực quán tính còn được gọi là lực tưởng tượng. Lực tác dụng lên tất cả các khối lượng trong hệ quy chiếu quán tính. Nói cách khác, lực quán tính là lực sinh ra trong hệ quy chiếu phi quán tính, quán tính gây ra biến dạng và gia tốc của vật. Lực quán tính không có phản lực.

Trong cơ học cổ điển, lực quán tính là lực tác dụng lên một vật, lực này phụ thuộc hoàn toàn vào chuyển động của hệ. Hơn nữa, sự biến đổi của hệ quy chiếu luôn được phát hiện, do đó trong hệ quy chiếu mới, lực này biến mất.

Các lực quán tính không thể giảm xuống thành các lực cơ bản, lực này không bao giờ biến mất theo phép biến đổi quy chiếu. Mọi hệ quy chiếu chuyển động thẳng đều (không gia tốc) so với hệ quy chiếu đều là hệ quy chiếu trơ. Hệ quy chiếu chuyển động có gia tốc là hệ quy chiếu quán tính. Lực quán tính tỉ lệ thuận với khối lượng của vật và gia tốc của hệ quy chiếu phi quán tính đối với quán tính. Lực này có hướng ngược với chiều của gia tốc.

luc-quan-tinh-la-gi
Công suất của hệ quy chiếu và quán tính

Lực quán tính được đưa vào cơ học cổ điển để tính toán các hiện tượng cơ học theo hệ quy chiếu phi quán tính. Nếu coi lực quán tính là một phần của lực toàn phần thì định luật cơ học đó được thoả mãn.

Nguyên tắc tính lực quán tính

Coi vật khối lượng m trong hệ quy chiếu phi quán tính. Tại một thời điểm nhất định, hệ quy chiếu này chuyển động với gia tốc so với hệ quy chiếu đứng yên. Khi đó vật m chịu quán tính và công thức tính là:

cong-thuc-tinh-luc-quan-tinh

Nội bộ:

 • Fqt: lực quán tính (N)
 • m: là khối lượng của vật
 • a: Gia tốc trong hệ quy chiếu chuyển động (m / s2)

Lực quán tính xuất hiện khi một hệ quy chiếu có gia tốc lớn hơn hệ quy chiếu khác. Lực quán tính là tùy ý nên hệ quy chiếu có thể được gia tốc theo bất kỳ cách nào. Bốn lực quán tính thường được xác định dựa trên cách các gia tốc xảy ra:

 • 1 là lực tác dụng bởi bất kỳ gia tốc tương đối nào trên một đường thẳng
 • Dù bằng cách nào thì hai lực phát sinh từ một số chuyển động quay (lực Coriolis và lực quán tính tâm lý).
 • Lực cuối cùng hoặc lực dầu được tạo ra bởi sự thay đổi của tốc độ quay.

Khám phá sức mạnh của quán tính

Lực quán tính Hệ quy chiếu phi quán tính

 • Chỉ có gia tốc tịnh tiến trong hệ quy chiếu

Ta gọi K ‘là hệ quy chiếu phi quán tính chứa gia tốc tịnh tiến so với hệ quy chiếu quán tính K chuyển động. Mọi khối lượng trong hệ quy chiếu K ‘đều chịu tác dụng của quán tính tịnh tiến. Finertial = -ma

 • Chỉ có sự quay trong hệ quy chiếu

Trong hệ quy chiếu quán tính quay với hệ quy chiếu vận tốc góc, mỗi khối lượng m chịu tác dụng của 3 lực quán tính còn lại:

Xoăn

Ở bên trong, Vectơ vận tốc góc మార్పు thay đổi theo thời gian.

 • Hệ quy chiếu đơn giản

Với hệ quy chiếu phi quán tính K ‘quay với tốc độ bằng và chuyển động tịnh tiến theo gia tốc K’ thì mọi khối lượng m đều chịu tác dụng của bốn lực quán tính trên.

Lực ly tâm của quán tính

Đây là trường hợp đặc biệt của lực quán tính, chỉ xuất hiện khi ta chọn hệ quy chiếu văn bản là chuyển động tròn đều. Đây là một diễn biến của trường gia tốc, xảy ra trong hệ quy chiếu phi quán tính, trong trường hợp này được gọi là hệ quy chiếu quay. Trong Hệ quy chiếu quay, bạn thấy các vật thể chuyển động đều trong một hệ quy chiếu quán tính và được đẩy theo hướng quay xuyên tâm. Và lực ly tâm có tác dụng đẩy vật ra khỏi hệ quy chiếu.

Quán tính li tâm thường tác dụng lên một vật trong hệ quy chiếu, có phương là đường thẳng nối tâm cong với tâm chuyển động. Hướng từ tâm của vòm ra ngoài. Lực ly tâm tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật chuyển động, bình phương vận tốc và tỉ lệ nghịch với bán kính cong.

>>> Tham Khảo Bài Viết: Sóng Điện Từ Là Gì | Các khái niệm, tính năng và ứng dụng

Ví dụ về quán tính trong cuộc sống

vi-du-ve-luc-quan-tinh
Ví dụ về lực quán tính

Thật khó để bạn hiểu được sức mạnh của quán tính, vì vậy ruaxetudong.org lấy một ví dụ để minh họa rõ hơn khái niệm và định nghĩa này. Đó là:

 • Khi đóng đinh vào tường, búa dừng lại, nhưng đinh vẫn theo quán tính và lún sâu hơn vào tường.
 • Khi chất bẩn được di chuyển từ thảm hoặc cây lau nhà, khi thảm bị lắc và dừng đột ngột, do quán tính, chất bẩn sẽ di chuyển và rời khỏi thảm.
 • Khi bút mực của bạn bị tắc, chúng ta lắc mạnh bút và dừng đột ngột, mực chuyển động tịnh tiến theo quán tính và bút tiếp tục viết.
 • Hoặc khi kéo co, một đội thả tay, đội kia thả về phía sợi dây.

Chúng tôi hy vọng bạn thích việc mở rộng dịch vụLực quán tính là gì, ví dụ về lực quán tính“Mình hi vọng điều này sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu có thắc mắc và góp ý cần được giải đáp để bài viết hoàn thiện hơn, các bạn hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp và hỗ trợ các bạn nhanh nhất.

READ  7 quán ngon thần thánh cho tín đồ mê bún riêu cua ở Sài Gòn | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud