Một trang web mới sử dụng WordPress

Ăn Gì

Lễ Thất Tịch 2021 là ngày bao nhiêu? Nên ăn gì, kiêng gì, cúng gì ngày 7 7? | Giupbeanrauqua.com

Không chỉ chè đậu đỏ mà ngày xá tội vong nhân, các công thức nấu ăn khác từ đậu đỏ cũng được giới trẻ, đặc biệt là những người độc thân đón nhận nồng nhiệt.

Ngày Chết là gì?  Vì sao giới trẻ đua nhau ăn đậu đỏ trong ngày xá tội vong nhân?  - Hình thu nhỏ

1. Ngày của Người chết là gì?

Theo văn hóa phương Đông, ngày của bảy người chết được coi là ngày gặp gỡ của các nữ Ngưu Long Ji. Đối với người phương Tây, họ coi ngày này là ngày lễ tình nhân của phương Đông. Hàng năm, ngày này được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Năm 2021, Thất Sát rơi vào Thứ Bảy ngày 14 tháng 8 dương lịch.

2. Nguồn gốc của Bảy ngày chết và ý nghĩa của nó

Dựa trên câu chuyện cổ tích Ngưu Lang Chức Nữ từ thời nhà Hán ở Trung Quốc, Qi Xi ra đời. Theo truyền thuyết, chàng chăn trâu tên là Ngũ Long, thuộc gia đình nghèo khó, nhưng rất chăm chỉ và lương thiện nên được nàng tiên thợ dệt Chuck yêu mến. Nhưng đây là cô con gái út của Wong Mau Nuang Nung, người chuyên dệt những đám mây nhiều màu sắc trên bầu trời.

Lễ hội Tịch điền được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.
Lễ hội Tịch điền được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Sau khi về chung một nhà, cả hai đã có khoảng thời gian vô cùng hạnh phúc và có một con trai một con gái. Nhưng đến một ngày, theo lệnh của Ngọc đế, nàng phải về trời. Ngưu Long rất yêu vợ nên mải miết đuổi theo, nhưng khi đến sông Thiên Hạ, ranh giới giữa phàm trần và thần tiên đã bị chặn lại. Tuy nhiên, chàng Ngưu Long si tình vẫn quyết định ngồi đó và đợi vợ.

Từ đó, ở sông Thiên Hà xuất hiện một ngôi sao khác tên là sao Ngưu Long. Vương Mẫu cảm thông tấm chân tình của Ngu Long nên đồng ý cho hai vợ chồng gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày vu quy (tức ngày 7 tháng 7 âm lịch).

Ở Trung Quốc, vào dịp lễ Quixie, có rất nhiều lễ hội, nhưng phổ biến nhất là nghi lễ vào đêm ngày 7 tháng 7 âm lịch, khi phụ nữ làm lễ cầu nguyện để có đôi bàn tay điêu luyện. Những người phụ nữ trẻ trưng bày những đồ vật nghệ thuật và đẹp nhất mà họ đã tạo ra để cầu mong một người chồng tốt hơn.

Ở Nhật Bản, lễ hội được gọi là Tanabata. Vào ngày Tanabata, người dân nước này viết những điều ước của họ lên một tờ giấy cho những viên tanja nhiều màu sắc và treo nó lên những cành tre trước cửa nhà. Mục đích của việc làm đó là cầu mong mọi điều may mắn, mùa màng bội thu và gia đình luôn thịnh vượng. Những ngày này, những người trẻ tuổi ở Nhật Bản cũng tổ chức các buổi cầu nguyện cùng nhau tại các đền thờ Tanabata, mong tìm được người yêu.

Ngày Chết là gì?  Vì sao giới trẻ đua nhau ăn đậu đỏ trong ngày xá tội vong nhân?  - Ảnh 2

Trong văn hóa Việt Nam, ngày lễ đã có từ rất lâu đời. Căn cứ vào truyện Ngư Long Chuck hay còn gọi là truyện Ông Ngâu Bản Ngâu Lai, người ta lý giải tại sao ngày nay trời thường mưa.

3. Tại sao có tục ăn đậu đỏ vào ngày xá tội vong nhân?

Đối với người dân phương Đông, lễ Thất tịch rất quan trọng, đặc biệt là đối với người Trung Quốc. Ngày lễ này, nhiều người thường tránh xa đám cưới vì nếu đám cưới diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch, họ nghĩ sẽ dễ gặp cảnh chia tay như người đàn ông tên là Ngư Long và người phụ nữ tên Chuck. Nu. Và trong ngày này, mọi người thường rủ nhau đi chùa để cầu may mắn, phát tài, phát lộc, bình an về đường tình duyên.

Ngoài ra, các thiếu gia Trung Quốc còn mách nhau rằng vào ngày xá tội vong nhân nên ăn canh đậu đỏ để thoát nghèo và có cuộc sống tình cảm sung túc. Dù đây là lời kêu gọi chỉ cho vui không có cơ sở nên vẫn có nhiều người không tin nhưng các bạn trẻ hưởng ứng rất mạnh mẽ. Chính vì vậy, tục này đã lan rộng ra nhiều nơi và những năm gần đây ở Việt Nam, ăn chè đậu đỏ trong ngày xá tội vong nhân cũng trở thành một “trào lưu”.

Ngày Chết là gì?  Vì sao giới trẻ đua nhau ăn đậu đỏ trong ngày xá tội vong nhân?  - Ảnh 3

Nhắc đến đậu đỏ, nhiều tín ngưỡng dân gian phương Đông cho rằng loại thực phẩm này tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và vui vẻ. Vì vậy, những người ăn loại quả mọng đỏ này sẽ có nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống. Đồng thời, người ta cho rằng sự may mắn đến từ đậu đỏ cũng “áp dụng” vào đường tình duyên. Đặc biệt nếu những ai còn độc thân ăn hạt đậu đỏ trong ngày Thất tịch thì món chè này sẽ giúp họ nhanh chóng tìm được tình yêu đôi lứa và nửa kia của mình. Với những người đã có người yêu, ăn đậu đỏ trong ngày xá tội vong nhân càng khiến tình duyên thêm bền chặt.

Trong ngày xá tội vong nhân, không chỉ có món canh đậu đỏ mà các món ăn khác được chế biến từ đậu đỏ cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những người còn độc thân. Chính vì vậy, những ngày này, các quán chè đậu đỏ luôn đông khách, thậm chí có nơi rất nhanh hết “gái”.

4. Tất niên ở Việt Nam.

Ngày Chết là gì?  Vì sao giới trẻ đua nhau ăn đậu đỏ trong ngày xá tội vong nhân?  - Ảnh 4

Ở Việt Nam, trong lễ hội Tịch điền, trời thường đổ mưa to, khi một chàng trai người Việt, Ngũ Long, gặp Chuk, đã rơi nước mắt. Đặc biệt một năm vào ngày xá tội vong nhân trời không mưa, các cặp đôi thường tụ tập về Ngưu Long Tổn để ngắm sao và trao nhau lời thề ước. Vì Đêm Thất Sát Theo nhiều người, ngôi sao G sáng hơn bao giờ hết. Vì vậy, những người đang yêu và những người nhìn thấy Ngưu Long Nữ vào đêm 7 rạng ngày 7/7 chắc chắn sẽ yêu nhau mãi mãi và sẽ bên nhau đến cuối năm.

Vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau thường cùng nhau đi lễ chùa, cầu mong tình yêu của họ mãi bền chặt. Thậm chí, các bạn tuổi teen ngày này thường rủ nhau đi ăn chè đậu đỏ để mong có được hoặc tìm được tình yêu bền vững.

Ngày Chết là gì?  Vì sao giới trẻ đua nhau ăn đậu đỏ trong ngày xá tội vong nhân?  - Ảnh 5

READ  Tập thể dục xong nên ăn gì để giảm cân? 6 nhóm thực phẩm hiệu quả | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud