Một trang web mới sử dụng WordPress

Kẹo Râu Rồng được biết đến là một trong những công thức chế biến hoàng gia duy nhất ở Trung Quốc, hãy cùng Travelmag khám phá công thức đặc biệt này nhé.

Ngay từ tên gọi, kẹo râu rồng – món ăn đặc sản của người Hoa đã khiến nhiều thực khách phải kinh ngạc.

Kẹo Râu Rồng với nhiều hương vị khác nhau.  Ảnh: Internet.

Kẹo Râu Rồng với nhiều hương vị khác nhau. Ảnh: Internet.

Ngày xưa kẹo râu rồng được coi là một trong những món tráng miệng yêu thích của vua chúa, đến thời nhà Hán thì chỉ có vua chúa mới được thưởng thức món ăn này. Các quan chức nói đùa rằng những sợi kẹo sẽ dính vào miệng nhà vua bất cứ khi nào nhà vua thưởng thức, và rằng nhà vua đã mọc một bộ râu mới. Theo quan niệm của người Trung Hoa cổ đại, rồng là biểu tượng cho sức mạnh của bậc đế vương nên có tên là kẹo râu rồng.

Kẹo Râu Rồng đã trở thành một món ăn vặt được bán phổ biến ở Trung Quốc.  Ảnh: foodgiate.

Kẹo Râu Rồng đã trở thành một món ăn vặt được bán phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh: foodgiate.

Khi mới xuất hiện, kẹo râu rồng là món ăn chỉ có vua chúa, quý tộc mới được thưởng thức. Đến năm 1911, sau khi triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc sụp đổ, loại kẹo này bắt đầu được công chúng biết đến và tồn tại cho đến ngày nay.

Kẹo Râu Rồng được biến tấu với dâu tây bên trong.  Ảnh: uan yuanman.yizu.

Kẹo Râu Rồng được biến tấu với dâu tây bên trong. Ảnh: uan yuanman.yizu.

Để làm ra thứ kẹo độc đáo này, người ta thường sử dụng những nguyên liệu đơn giản, thông dụng: đường mạch nha, bột mì, đậu phộng rang … Tuy nhiên, để làm được món kẹo thơm ngon này, người làm kẹo không chỉ có tay nghề cao mà còn phải rất kiên nhẫn.

Kẹo Râu Rồng nổi tiếng với nhân đậu xanh.  Ảnh: memofoodie.

Kẹo Râu Rồng nổi tiếng với nhân đậu xanh. Ảnh: memofoodie.

Trước hết, người nấu phải đánh đường cho đặc hơn, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, các nàng hãy vo viên kẹo lại thành một khối bột khô để chúng có thể tạo thành những sợi chỉ không dính vào nhau. Phần phức tạp và công phu nhất của quy trình sản xuất kẹo là khâu gấp sợi và kéo sợi. Việc này nên được lặp lại nhiều lần cho đến khi các sợi lỏng và mỏng như sợi chỉ.

Những người làm bánh kẹo đang kéo sát từng dải đường mỏng.  Ảnh: yaukeicandy.

Những người làm bánh kẹo đang kéo sát từng dải đường mỏng. Ảnh: yaukeicandy.

Cuối một công đoạn rất khó, người thợ làm kẹo cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn, thêm vào hỗn hợp đậu phộng, hạt mè, đường hoặc đậu và dừa, sau đó ép viên kẹo thành cocaine màu trắng.

Kẹo râu rồng nhiều màu sắc.  Ảnh: jaareview.com

Kẹo râu rồng nhiều màu sắc. Ảnh: jaareview.com

Kẹo thành phẩm được đựng trong những chiếc hộp nhỏ và bày bán trên đường phố Trung Quốc. Màu chủ đạo của loại kẹo này là màu trắng, nhưng để thu hút thực khách, nhiều nơi ở Trung Quốc đã làm ra những viên kẹo với đủ màu sắc: xanh, hồng, vàng …

Vị sô cô la độc đáo làm tăng thêm hương vị cho kẹo Râu Rồng.  Ảnh: uan yuanman.yizu.

Vị sô cô la độc đáo làm tăng thêm hương vị cho kẹo Râu Rồng. Ảnh: uan yuanman.yizu.

Khi cho kẹo vào miệng, kẹo ngay lập tức tan ra và phân giải vị ngọt của đường cho thực khách. Nếu có dịp đến thăm Trung Quốc, Kẹo Râu Rồng chắc chắn là món ăn vặt không thể bỏ qua của những tín đồ ăn uống. Ngắm nhìn những người thợ khéo tay làm ra những viên kẹo độc đáo và thưởng thức vị ngọt ngào ấy khi lưỡi kẹo chạm vào đầu lưỡi sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những tín đồ mê đồ ngọt khi đến Trung Quốc.

READ  Cách làm bánh mì tại nhà chỉ với 7 bước đơn giản | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud