Một trang web mới sử dụng WordPress

Món Gì

Gỏi cá nhảy, món ăn người khen, người không dám thử của Sơn La | Giupbeanrauqua.com

Gỏi cá nhảy là một đặc sản hấp dẫn của người Thái ở Sơn Lao. Gỏi Cá Nhảy là món ăn độc đáo của Sơn La mà không phải ai cũng dám nếm thử.

Gỏi Cá Nhảy, công thức nấu ăn Sơn La khiến người ta thán phục mà không dám thử - Hình thu nhỏ

Sở dĩ đặt tên cho món ăn này là “Gỏi cá nhảy” vì người thưởng thức đảm bảo ăn được cá nhảy khi cá vẫn còn sống. Vì con cá vẫn còn sống nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều du khách lần đầu đến đây phải dè chừng món ăn này.

Nguyên liệu chính trong món gỏi cá nhảy Tây Bắc nổi tiếng này là cá Chép con, thường to bằng ngón tay người lớn. Cá được nuôi trong ao tự nhiên hoặc nơi người dân trực tiếp ra suối nguồn xa khu dân cư.

Khi đánh bắt phải đảm bảo các tiêu chuẩn về cá vẫn được cập nhật. Xả vào chậu nước rửa lại với nước muối sạch để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, người ta rửa sạch cá một lần nữa với nước muối nhẹ.

Gỏi Cá Nhảy, công thức chế biến món ăn Sơn La khiến ai cũng phải thán phục và ai mà không dám thử - Ảnh 1

Cá chép được các cá nhân hoặc gia đình ưa thích nhất chờ đến mùa sinh sản. Lấy phần cá bị dính nước trên ruộng. Trong toàn bộ quá trình sinh trưởng, cá chép chỉ ăn những bông lúa rơi xuống nước. Bằng cách này, cá rất sạch. Đến khi bông lúa trổ bông là lúc người dân bắt cá về chế biến, đó là đặc sản của món Gỏi Cá Múa Sơn La.

Trong khi thưởng thức, người ta lấy cá ra khỏi nồi, dùng dao nhỏ rạch nhanh bụng và bóp ruột. Thao tác này cần phải tiến hành ngay lập tức để đảm bảo rằng cá chép vẫn còn sống và tươi. Sau khi sơ chế cơ bản, người ta thả cá vào hỗn hợp rau ăn kèm, đầu tiên là thái nhỏ: bắp chuối tươi, mì chính, muối, ớt, tỏi, trộn với các loại gia vị như húng, ngò, kinh giới, thì là, .. Và cả hạt giống McCain nữa.

Gỏi Cá Múa Sơn La công thức khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi mà không dám thử - Ảnh 2

Cá mổ đến đâu cần ăn ngay để đảm bảo độ ngọt của thịt và đảm bảo cá không có mùi tanh. Trong khi thưởng thức, người ta dùng thìa để gắp cá, cùng với rau sống, bắp chuối nước chua và đưa lên miệng thưởng thức. Gỏi cá múa Sơn La là một trong những món ăn phổ biến trong các gia đình người Thái. Và quan trọng nhất, đó là món ăn mà họ đãi khách khi đến thăm.

Tuy nhiên, vì là món ăn sống nên tại chỗ, món gỏi cá nhảy này vẫn rất cầu kỳ. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều khách ở nội địa ngại thử công thức này. Giống như một số món ăn tươi ngon trên thế giới, không phải ai cũng thích món gỏi cá nhệch, nhưng một số người lại thấy nó là một phần thú vị của văn hóa ẩm thực Tây Bắc.

READ  Cá lau kính - loại thực phẩm sở hữu vẻ ngoài xấu xí nhưng thơm ngon tới mức được người miền Tây so sánh như thịt gà | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud