Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Cá mè – một trong những món ăn kiêng kỵ đầu tiên trong ngày Tết.

Theo quan niệm của người miền Bắc và Trung Đông, ăn cá trê đầu năm mới mang lại nhiều xui xẻo. Vì vậy, mọi người thường có thể tránh món cá này trong những ngày đầu năm mới, tuy nhiên, nó là một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Tench
Cá mè – món ăn kiêng kỵ trong ngày Tết. Ảnh internet

Không rõ quan điểm này bắt nguồn từ đâu, nhưng một số người tin rằng từ “mè” tồn tại trong tên của loài cá này, vì vậy nó nên được kết hợp với “mềm”. Ngoài ra, loại cá này rất nhiều xương, khi ăn vào rất dễ bị ngấy.

2. Tôm – Nếu thích ăn tôm, bạn nên tránh ăn trong vài ngày đầu năm

Đối với người dân miền Nam và miền Trung, tôm là loài vật hay bơi ngược, nên tránh ăn trong dịp Tết. Nguyên nhân là do mọi người sợ năm mới sẽ bị tụt hậu trong công việc.

Con tôm
Năm mới không muốn hanh thông – không nên ăn tôm trong 3 ngày TẾT. Ảnh internet

Tuy nhiên, người miền Bắc không áp dụng điều cấm này. Để đón tết nhiều gia đình vẫn chế biến chả rươi thành những món ăn ngon, hấp dẫn.

3. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đó là món ăn không được ăn trong ngày Tết của người dân miền Bắc và miền Trung. Nguyên nhân là do người dân cho rằng ăn món này trong những ngày đầu năm mới sẽ mang lại nhiều xui xẻo, công việc không suôn sẻ.

Vở ballet
Trứng vịt lộn – ăn trong những ngày đầu năm, mọi thứ có thể bị đảo lộn. Ảnh internet

Thêm vào đó, công thức được gọi là “vịt lộn ngược” nên thường tạo ấn tượng công việc luôn bị tụt lùi, đảo lộn, không thể tiến bộ. Vì vậy, trứng vịt lộn là một trong 8 món ăn được nhiều người tránh nhất trong ngày Tết.

4. Mực – Nếu không muốn mọi việc gặp “xui xẻo” trong năm mới thì nhất định không được ăn mực

Mực là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cái tên “chả mực” dễ khiến người ta liên tưởng đến sự xui xẻo, nên nhiều người trong dịp Tết cũng tránh những món ăn được chế biến từ nguyên liệu này.

Mực ống
Mực – Một loại hải sản không được ăn trong ngày Tết. Ảnh internet

Là món ăn kiêng kỵ không chỉ miền Bắc, miền Trung mà cả miền Nam trong những ngày Tết. Dù là ngư dân nhưng họ thường không ăn mực trong những ngày đầu năm mới.

5. Thịt vịt

Đừng ngạc nhiên khi thịt vịt có tên trong danh sách 8 công thức nấu ăn ngày Tết cần tránh. Nguyên nhân là do ăn món này vào ngày đầu năm mới được cho là sẽ mang lại xui xẻo, dễ làm “tan đàn xẻ nghé”.

Thịt vịt
Thịt vịt – món ăn dễ làm tan chảy cả đàn bê trong năm mới. Ảnh internet

Tuy là một món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng trên thực tế, nhiều người trong năm mới không dám ăn vì sợ xui xẻo.

6. Thịt chó – Món ăn cấm trong những ngày đầu năm

Hầu hết mọi người thích ăn thịt chó vì nó là một món ăn độc đáo, ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người bị cấm ăn món này trong những ngày đầu năm. Nguyên nhân là bởi theo người xưa, món ăn này thường mang lại những điều xui xẻo.

Thịt chó
Thịt chó – món ăn kiêng kỵ những ngày đầu năm. Ảnh internet

Trong văn hóa ẩm thực nước ta, thịt chó từ lâu đã trở thành món ăn kiêng kỵ trong ngày Tết. Tin hay không thì tùy, hầu hết mọi người vẫn hạn chế ăn thịt chó đầu năm, để đảm bảo may mắn và thuận lợi cho năm mới.

7. Không nên ăn cua trong ngày Tết.

Tại sao? Sở dĩ như vậy bởi theo dân gian, con cua được gắn với câu “ngang như cua”. Vì vậy, người ta không ăn ghẹ trong những ngày Tết, đây cũng là một loại hải sản bổ dưỡng và được hầu hết mọi người ưa thích.

Cua
Không nên ăn cua vào ngày Tết. Ảnh internet

Đối với người miền Nam, ăn cua đầu năm khiến tương lai bấp bênh, cả năm không phát đạt. Vì thế, trong các món ngon ngày Tết miền Nam, bạn sẽ ít khi thấy nhắc đến ghẹ, mặc dù ở vùng đất này, hải sản ngon, đặc biệt là ghẹ không bao giờ thiếu. Nếu có dịp tìm đến những món ăn của vùng đất phương Nam trù phú thì từ nay, bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao món ghẹ ngon lại không có trong danh sách công thức nấu ăn ngày tết rồi phải không nào?

8. Chuối – Nếu không muốn tiêu cả năm thì không nên ăn chuối.

Quả chuối là một loại trái cây bổ dưỡng thường được khuyến khích ăn để đẹp da và bổ sung vitamin cho cơ thể. Mặc dù trong mâm cơm ngày Tết ở nhiều nơi đã có một số món ăn được chế biến từ chuối, nhưng loại quả này thường bị nhiều gia đình bỏ qua trong dịp Tết. Bạn có biết lý do cho điều này?

Trái chuối
Chuối – Loại quả không được ăn trong ngày Tết. Ảnh internet

Lưu ý đầu tiên về việc không nên ăn chuối trong ngày Tết – bạn thấy đấy. Chuối có âm gần giống từ “chui”. Vì vậy, người ta lo sợ rằng ăn chuối ngày đầu năm mới thì chỉ mấy ngày sau sẽ “xuống dốc”, xuống dốc vô ích. Lý do này cũng có vẻ rất hợp lý – bạn tin không!

Trên đây là danh sách 8 món ăn được nhiều người khuyên nên tránh dù ngon đến đâu. Ngoài ra, tùy theo phong tục từng vùng mà cấm nhiều món ăn khác. Có lẽ, chúng ta sẽ có một danh sách lớn hơn nhiều để khám phá thêm! Chúng ta hãy chờ xem liệu vào Ngày đầu năm mới, hầu hết mọi người có tìm thấy danh mục đồ ăn ngon mà họ sẽ tránh đối với bất kỳ đồ ăn nào khác hay không.

Nguyên ngắn gọn

READ  4 cách làm nước chấm thịt quay thơm ngon đến giọt cuối cùng | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud