Một trang web mới sử dụng WordPress

Cơm nắm lá cọ là một món ăn dân dã, giản dị của Phú Thọ. Bạn cũng vậy, những người đến với vùng đất linh thiêng này nên có may mắn để có thể thưởng thức hương vị đặc biệt này.

“Ai qua lại

Cơm nắm lá cọ xuất phát từ người Fu Nin.

Câu ca dao đủ miêu tả nét ẩm thực đặc sắc của người Phù Ninh ở Phúc Thọ. Phúc Thọ là địa phương tiên phong trồng cọ trong cả nước. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu gắn liền với cây thốt nốt. Chính vì vậy mà người dân nơi đây đã chế ra rất nhiều công thức nấu ăn với cây thốt nốt để bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với loài cây này.

Cơm Lá Cọ là đặc sản của Bóng Phúc Thọ

Cơm Lá Cọ là đặc sản của Bóng Phúc Thọ

Để nấu cơm nắm lá thốt nốt, bạn phải dùng loại gạo mới, vừa ý, mới ngon. Nấu cơm nắm phải dùng nước mưa trữ trong bể cũ ngoài trời mới ngon hơn. Vì vậy, vào những ngày không mưa, cơm nắm cũng kém ngon hơn.

Lá cọ phải dùng lá cọ non, màu còn tươi.

Lá cọ phải dùng lá cọ non, màu còn tươi.

Vào đúng mùa cọ, người dân vẫn lên nương chặt lá cọ gói bánh để giữ cơm. Những chiếc lá cọ non được lựa chọn kỹ lưỡng, chưa nở hết, còn xanh, cao ngang người, lá bánh tẻ, hình nón nhỏ bằng miệng, nhưng vẫn còn e ấp. Rửa sạch lá cọ và đun sôi trở lại.

Cơm được nấu bằng cơm nắm nên khi ăn có độ dẻo và ngon.

Cơm được nấu bằng cơm nắm nên khi ăn có độ dẻo và ngon.

Kỹ thuật vo gạo không phải ai cũng biết và dường như chỉ những người phụ nữ khéo tay mới nắm được gạo ngon. Sau khi cơm chín, dùng khăn ẩm bọc lại, vo kỹ và nhào thật chặt để cơm bám vào. Chia gạo thành từng khoanh, cho vào lá cọ, buộc một đầu và quấn chặt qua lại để gạo chắc và bám vào lá. Cơm nắm để nguội và dùng thường xuyên.

Ép gạo vào gói lá cọ

Ép gạo vào gói lá cọ

Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước, những viên cơm trắng, mềm, săn chắc và đẹp mắt. Trấu lấy đi đâu cũng có mùi lúa, mùi lá quyện vào nhau quyện với mùi lúa thoang thoảng, mùi thơm ngai ngái hấp dẫn, say lòng người. Những miếng cơm trắng, chấm muối vừng hay thịt heo quay là những miếng ngon thấm vào mọi giác quan, gợi lên những tình cảm bình dị nhất nhưng ấm áp nhất về tình người, đất nước.

Cơm nắm lá cọ ăn với muối vừng là ngon nhất

Cơm nắm lá cọ ăn với muối vừng là ngon nhất

Ngoài ra, người ta còn cho thêm một phần nhân vào giữa cơm nắm, trong đó có trứng muối và thịt nguội cho hương vị đặc biệt hơn. Cơm nắm bằng lá cọ thường được làm ra đồng thuận tiện. Cơm nắm ăn nguội rất ngon và có thể để được 1-2 ngày.

Cơm nắm với nhân và trông giống như bánh kếp nhỏ

Cơm nắm với nhân và trông giống như bánh kếp nhỏ

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đến Phú Thọ để thưởng thức món ăn này vì không phải lúc nào cũng có sẵn nước mưa để nấu cơm. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên khi thưởng thức hương vị của hồn quê độc đáo này.

READ  Cách làm mắm tôm sạch chấm thịt luộc, bún đậu ngon tại nhà | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud