Một trang web mới sử dụng WordPress

Thìa sữa
Cho con uống bao nhiêu sữa là đủ là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn. Nguồn hình ảnh: Serious Kids

1. Trẻ dưới 6 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ?

Cho dù bạn đang cho con bú sữa mẹ, bú bình hay kết hợp cả hai, câu hỏi bao nhiêu sữa là đủ cần được trả lời.

1.1 Trẻ bú mẹ bao nhiêu sữa là đủ?

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn sẽ dễ dàng nghĩ đến việc bao nhiêu sữa là đủ cho con mình.

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, hãy cho trẻ bú 2-3 giờ một lần (kể từ khi bắt đầu bú), tổng cộng 8-12 lần bú trong 24 giờ.

Tuy nhiên, bạn nên làm theo hướng dẫn của bé mà không cần nhìn đồng hồ. Cho ăn khi thấy trẻ có dấu hiệu đói. Nếu trẻ ngủ quá nhiều, hãy đánh thức trẻ để đảm bảo trẻ ăn ít nhất 8 bữa trong 24 giờ.

Một lần nữa, bạn tự hỏi, bao nhiêu thì phù hợp với con bạn?

Không có liều lượng đúng hay sai khi bạn cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, thông thường, cữ bú của trẻ kéo dài khoảng 20 – 30 phút. Khi bạn nhận thấy trẻ ngậm núm vú hoặc bú 3-4 lần trước khi trẻ nuốt, bạn nên ngừng cho con bú. Vì lúc này, trẻ chưa thực sự bú mẹ mà dường như mẹ đang tận hưởng cảm giác thoải mái trong bầu vú mẹ.

Đôi khi, bạn có thể thấy trẻ không ngừng bú, điều này là hoàn toàn bình thường. Chúng thường xuất hiện như những đợt thèm ăn vì chúng trùng với sự tăng trưởng của em bé.

Tất cả những gì bạn có thể làm là cho con bú sữa mẹ, nhưng chỉ trong một hoặc hai ngày.

Nuôi con bằng sữa mẹ
Nếu cho con bú, ngoài những nguyên tắc chung, bạn nên tuân theo nhu cầu và biểu hiện của trẻ để cho con bú. Nguồn hình ảnh: BabyCenter

1.2 Cho trẻ bú bình bao nhiêu sữa là đủ?

Đối với câu hỏi uống bao nhiêu sữa là đủ khi trẻ bú bình, bạn cần dựa vào cân nặng, độ tuổi và khẩu vị của trẻ.

Theo nguyên tắc chung, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chưa bắt đầu chế độ ăn đặc cần 60-75 ml sữa cho mỗi pound trọng lượng cơ thể trong vòng 24 giờ. Như vậy, một em bé 4,5 kg cần một lượng sữa công thức từ 600 – 750 ml trong 24 giờ.

Nên cho bé bú thường xuyên trong những ngày đầu sau sinh, nhưng giảm dần cữ bú và tăng lượng sữa mỗi cữ bú khi trẻ lớn hơn.

Trẻ bú bình bao nhiêu sữa là đủ, cụ thể như sau:

 • Vài tuần đầu tiên sau khi em bé của bạn được sinh ra Trẻ cần 30 – 90 ml sữa sau mỗi 3 – 4 giờ. Nếu trẻ ngủ trên 5 giờ, bạn nên đánh thức trẻ để cho trẻ bú.
 • Sau tháng đầu tiên Em bé cần ít nhất 120 ml sữa sau mỗi 4 giờ.
 • Khi em bé được 6 tháng tuổi Chia đều 720 – 1000 ml sữa thành 4 – 5 bữa cho bé.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng mỗi đứa trẻ đều khác nhau, vì vậy bạn nên dựa vào những hướng dẫn mà chúng đưa ra hơn là sử dụng máy móc theo quy định.

Nếu trẻ vẫn có dấu hiệu đói sau khi ăn, hãy cho ăn nhiều hơn. Nếu trẻ bỏ ăn mặc dù sữa chưa đầy tức là trẻ đã no, bạn không nên ép trẻ ăn hết sữa công thức.

Sữa công thức
Nếu bạn cho trẻ uống sữa công thức, hãy tuân theo một số hướng dẫn chung về độ tuổi, cân nặng và sự thèm ăn của trẻ và cho trẻ uống đúng lượng sữa. Nguồn hình ảnh: FirstCry Parenting

1.3 Đối với trẻ sơ sinh kết hợp bú mẹ và bú bình thì bao nhiêu sữa là đủ?

Nếu bạn đang cho con uống kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, hãy để ý các dấu hiệu đói hoặc no. 1 – 2 giờ sau khi bú, cho trẻ bú bình khi trẻ đã sẵn sàng ăn lại nhưng không quá đói.

Không cho trẻ bú sữa mẹ cho đến khi trẻ ngừng bú một cách tự nhiên. Bé ăn nhiều hơn khi đói và ăn ít hơn khi no. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi sự tăng cân dần dần của bé.

2. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, uống bao nhiêu sữa là đủ?

Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn sẽ ngạc nhiên về lượng sữa là đủ.

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là thức ăn chính cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đến 1 tuổi. Tuy nhiên, khi bắt đầu cai sữa, lượng sữa bé bú sẽ giảm dần. Câu trả lời cho câu hỏi uống bao nhiêu sữa là đủ cho trẻ ở thời điểm này không giống nhau, vì nhu cầu của mỗi bé là khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể đề xuất quy tắc chung sau:

 • Em bé 6 tháng tuổi : Cho trẻ bú 5-6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720-1000 ml), hoặc 4-5 cữ mỗi ngày (lượng sữa 180-240 ml / lần).
 • Em bé 7 tháng tuổi : Cho trẻ bú 5 – 6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc 4 – 5 cữ bú mỗi ngày (lượng sữa khoảng 180 – 240 ml / cữ).
 • Em bé 8 tháng tuổi : Cho trẻ bú 4 – 6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc sữa công thức 3 – 5 ml mỗi ngày (lượng sữa khoảng 210 – 240 ml / lần).
 • Em bé 9 tháng tuổi : Cho trẻ bú 5 – 6 lần (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc 4 – 5 cữ bú mỗi ngày (lượng sữa khoảng 210 – 240 ml / lần bú).
Em bé ăn cỏ
Khi bé bắt đầu ăn dặm, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của bé nhưng số lượng có thể giảm xuống. Nguồn hình ảnh: Healthline
 • Em bé 10 tháng tuổi : Cho trẻ bú 4 lần một ngày (tổng lượng sữa khoảng 720 – 900 ml), hoặc 3 – 4 lần bú sữa công thức mỗi ngày (lượng sữa khoảng 210 – 240 ml / cữ).
 • Bé 11 tháng tuổi : Cho trẻ bú 3-4 lần một ngày với tổng lượng sữa là 720 ml (hoặc ít hơn) cả sữa mẹ và sữa công thức.
 • Em bé 12 tháng tuổi : Cho trẻ uống 720 ml (hoặc ít hơn) sữa nguyên chất pha với cả sữa mẹ và sữa công thức. Vào thời điểm trẻ sinh nhật 1 tuổi, lượng sữa lý tưởng mà trẻ uống mỗi ngày là 480 ml.

3. Làm thế nào để biết con bạn không ăn đủ hoặc bú quá nhiều?

Bạn quyết định bao nhiêu sữa là đủ cho con bạn. Nhưng đôi khi bé có thể đói hoặc no, vậy làm thế nào để bạn biết?

 • Khi con bạn không đủ sữa : Thông thường sẽ dễ dàng nhận biết khi nào bé đói vì bé nhanh, bú, đi tiểu ít hoặc tăng cân ít hơn.
 • Khi em bé rất no : Nói chung, khi bụng no, trẻ sẽ tự ngừng bú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ yếu là trẻ bú bình, trẻ có thể có nhiều hơn nhu cầu của trẻ. Trong thời gian này, bé rất dễ bỏ bữa do đầy bụng hoặc nôn trớ.

Nhận biết trẻ bú chưa đủ hoặc hít quá nhiều có thể giúp bạn điều chỉnh lượng thức ăn của trẻ sau khi bú. Vì vậy, cần theo dõi các dấu hiệu của bé để cho bé ăn uống đầy đủ.

Sin vừa ngủ vừa chơi
Điều quan trọng là làm theo hướng dẫn của anh ta để cho bé ăn uống đầy đủ. Hình ảnh Pixabay

Chắc hẳn bà mẹ nào cũng lo lắng và đôi khi lo lắng thái quá về việc uống bao nhiêu sữa là đủ cho con. Tuy nhiên, con bạn rất giỏi trong việc nhận được những gì chúng cần. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của trẻ và ghi nhớ những nguyên tắc chung. Bạn ổn định cuộc sống và bạn trở thành một chuyên gia về đồ ăn và thức uống theo những cách bất ngờ và vào thời điểm đó.

Theo những gì mong đợi

Dịch bởi Lily Nguyễn

READ  Mách bạn cách làm nước mắm chấm cá chiên đậm đà | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud