Một trang web mới sử dụng WordPress

Món Gì

Cheesecake, món bánh hàng ngàn năm lịch sử được khắp thế giới yêu thích | Giupbeanrauqua.com

Cho dù bạn thay đổi nó như thế nào, bánh pho mát thực sự là một món tráng miệng đã được thử thách với thời gian.

Cheesecake, món bánh có lịch sử hàng nghìn năm được yêu thích trên toàn thế giới - ảnh thu nhỏ

Bánh phô mai hay còn gọi là bánh phô mai có lớp vỏ giòn thơm, đẹp mắt, phần nhân phô mai mềm, béo ngậy và có vị chua nhẹ của kem phô mai. Hầu hết mọi người đều không thích phô mai, nhưng một khi đã thử một miếng phô mai, bạn sẽ không bao giờ “ghiền” được.

Nhiều người nghĩ rằng bánh pho mát có nguồn gốc từ New York, thực ra nó đã có từ rất lâu đời. Du hành trở lại Hy Lạp cổ đại hơn 4.000 năm và tìm hiểu về lịch sử phong phú của món tráng miệng này!

Cheesecake, món bánh có lịch sử hàng nghìn năm trên thế giới - Ảnh 1

Pho mát đi vòng quanh thế giới

Pho mát đầu tiên có thể được làm trên đảo Samos của Hy Lạp. Khuôn pho mát có niên đại khoảng 2.000 năm trước Công nguyên đã được tìm thấy ở đó. Ngoài ra, pho mát và các sản phẩm từ pho mát đã có từ hàng nghìn năm tuổi.

Ở Hy Lạp, bánh pho mát được coi là một nguồn năng lượng tốt và có bằng chứng rằng nó đã được cung cấp cho các vận động viên trong Thế vận hội Olympic đầu tiên vào năm 776 trước Công nguyên. Cô dâu và chú rể Hy Lạp được cho là đã sử dụng bánh pho mát làm bánh cưới của họ. Tuy nhiên, thời đó bánh phô mai rất dễ với các nguyên liệu bột mì, mật ong và phô mai.

Phô mai được nghiền cho đến khi mịn và bông – kết hợp phô mai bào với mật ong và bột mì – làm nóng bánh phô mai “en masse” – nguội và sau đó phục vụ trên đĩa – khác xa với các công thức phức tạp hơn ngày nay.

Pho mát đầu tiên có thể được làm trên đảo Samos của Hy Lạp.
Pho mát đầu tiên có thể được làm trên đảo Samos của Hy Lạp.

Tác giả Athenius được ghi nhận là người viết ra công thức làm bánh pho mát Hy Lạp đầu tiên vào năm 230 sau Công nguyên (người Hy Lạp đã phục vụ bánh pho mát hơn 2.000 năm, mặc dù nó là một món ăn Hy Lạp).

Khi người La Mã chinh phục Hy Lạp, công thức làm bánh pho mát đã được sửa đổi để bao gồm pho mát bào và trứng. Những nguyên liệu này được nướng dưới một viên gạch nóng và dùng nóng. Đôi khi, người La Mã nhồi pho mát vào bánh. Người La Mã gọi món bánh pho mát của họ là “libuma” và họ phục vụ nó vào những dịp đặc biệt. Vào thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên, chính trị gia La Mã Marcus Cato được ghi nhận là người đã ghi lại một công thức làm bánh pho mát La Mã cổ đại.

Phô mai kiểu Hy Lạp có sửa đổi.  Ảnh: Phố ẩm thực
Phô mai kiểu Hy Lạp có sửa đổi. Ảnh: Phố ẩm thực

Khi người La Mã mở rộng đế chế của mình, họ đã mang công thức làm bánh pho mát đến châu Âu. Ở mỗi quốc gia châu Âu, ẩm thực bánh pho mát bắt đầu hình thành các hình thức văn hóa khác nhau bằng cách sử dụng các nguyên liệu bản địa từ mỗi khu vực. Năm 1545, cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên được in. Nó mô tả bánh pho mát là một loại thực phẩm ngọt được làm từ bột mì.

Đầu bếp của Vua Henry VIII cũng đã tạo ra các phiên bản của pho mát, có hai phiên bản, một từ pho mát sữa chua đến pho mát và một từ pho mát mềm.

Đầu bếp của Vua Henry VIII cũng đã đóng góp công sức của mình trong việc tạo ra công thức làm bánh pho mát.
Đầu bếp của Vua Henry VIII cũng đã đóng góp công sức của mình trong việc tạo ra công thức làm bánh pho mát.

Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 18, bánh pho mát mới bắt đầu giống bánh pho mát ngày nay. Trong thời gian này, người châu Âu bắt đầu sử dụng trứng đánh bông thay cho men để làm bánh mì và bánh nướng xốp. Loại bỏ hương vị men quá mạnh khiến bánh pho mát có vị như một món tráng miệng. Khi người châu Âu nhập cư vào Mỹ, một số đã mang theo công thức làm bánh pho mát của riêng họ.

Các thành phần đặc trưng hơn

Kem phô mai là một loại bánh bổ sung của Mỹ và đã trở thành một món chính của bánh phô mai ở Mỹ. Năm 1872, một nông dân chăn nuôi bò sữa ở New York đã cố gắng tạo ra pho mát New Chhattisgarh của Pháp. Trong quá trình này, anh ấy đã mắc sai lầm trong quy trình dẫn đến việc tạo ra pho mát kem. Ba năm sau, pho mát kem được đóng gói trong giấy bạc và chuyển đến các cửa hàng địa phương với thương hiệu pho mát kem Philadelphia.

Cheesecake, món bánh có lịch sử hàng nghìn năm trên khắp thế giới - Ảnh 5

Kiểu pho mát New York

Tất nhiên, câu chuyện về bánh pho mát sẽ không hoàn chỉnh nếu không đi sâu vào nguồn gốc của bánh pho mát kiểu New York. Chỉ được phục vụ với bánh pho mát kiểu New York cổ điển – không có trái cây, sô cô la hoặc caramel được phục vụ trên hoặc bên cạnh bánh. Món bánh bông lan nổi tiếng này có hương vị đặc trưng từ lòng đỏ trứng được thêm vào hỗn hợp kem pho mát.

Cheesecake, món bánh có lịch sử hàng nghìn năm trên thế giới - Ảnh 6

Vào những năm 1900, người dân New York mê món tráng miệng này. Hầu hết mọi nhà hàng đều có phiên bản bánh pho mát riêng trong thực đơn của họ. Người dân New York đã đấu tranh cho quyền tự hào về việc có một công thức nguyên bản kể từ đó.

Nhiều biến thể hơn ở Mỹ

New York không phải là nơi duy nhất ở Mỹ làm bánh pho mát. Ở Chicago, kem chua được thêm vào công thức làm kem. Trong khi đó, bánh pho mát Philadelphia nhẹ và nhiều kem hơn bánh pho mát kiểu New York và có thể ăn kèm với trái cây hoặc phủ sô cô la. Ở St. Louis, họ đã thưởng thức món bánh quy bơ béo ngậy với lớp phủ thêm bên trên của nhân bánh pho mát.

Pho mát trên toàn thế giới

Mỗi khu vực trên thế giới đều có cách riêng để biến món tráng miệng này trở nên ngon nhất mà họ muốn. Người Ý sử dụng pho mát ricotta, trong khi người Hy Lạp sử dụng mizitra hoặc feta. Người Đức thích phô mai tươi, trong khi người Nhật sử dụng sự kết hợp của ngô và lòng trắng trứng. Có bánh pho mát đặc biệt bao gồm pho mát xanh, hải sản, ớt cay và đậu phụ!

Bánh phô mai Nhật Bản, mềm và bông xốp nhờ sử dụng lòng trắng trứng.
Bánh phô mai Nhật Bản, mềm và bông xốp nhờ sử dụng lòng trắng trứng.

Cho dù bạn thay đổi nó như thế nào, bánh pho mát là một món tráng miệng thực sự đã được thời gian thử thách. Từ kỷ lục đầu tiên được ghi lại ở Samos cách đây 4.000 năm cho đến sự nổi tiếng trên toàn thế giới ngày nay, loại pho mát này vẫn là món khoái khẩu của những người yêu thích đồ ngọt ở mọi lứa tuổi.

READ  Tự chế đồ ăn vặt với món bánh bột mì chiên đơn giản nhưng siêu ngon, tốn chưa đến 15 phút | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud