Một trang web mới sử dụng WordPress

Món Gì

Cháo se, món cháo ăn bằng đũa độc đáo của làng Hạ Mỗ, Đan Phượng | Giupbeanrauqua.com

Nếu bạn dùng thìa trong khi ăn các món cháo khác thì cháo Hạ Mỗ là cách ăn bằng đũa khá độc đáo và thú vị.

Ganji Se, Làng Ha Mo, Don Fuang - Món cháo độc đáo ăn bằng đũa trong Hình thu nhỏ

Cháo thường là một món ăn được nấu bằng gạo hoặc bột gạo, rất loãng và có thể dễ dàng nhấm nháp hoặc lấy bằng thìa. Nhìn chung, trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia, cháo luôn đi cùng thìa. Nhưng khi đến làng Hạ Mỗ có tên là Don Fuang, bạn sẽ thấy món cháo cổ truyền với cách thưởng thức vô cùng đặc biệt. Thay vì dùng thìa, bạn nên dùng đũa để gắp khi ăn.

Ganji Se, Ha Mo, Don Fuang là món cháo độc đáo của người dân.
Ganji Se, Ha Mo, Don Fuang là món cháo độc đáo của người dân.

Nguyên liệu để nấu cháo rất đơn giản, thường là gạo tẻ và xương heo. Tuy nhiên, để chế biến được món cháo, người đầu bếp phải chuẩn bị các bước rất tỉ mỉ. Gạo tẻ chất lượng tốt sau khi vo sạch nên ngâm nước khoảng 12 giờ cho mềm, sau đó đem phơi khô trong nước. Tiếp theo, họ dùng vải lọc hoặc cho phần nước đã khô vào túi vải dày rồi treo lên cao cho ráo nước để thu được loại bột mềm, bông và trắng.

Nước dùng cho cháo có thể được đun từ bất kỳ loại xương nào, nhưng ngon nhất vẫn là xương đuôi. Khi ninh xương sẽ có nước dùng ngọt thanh mà không bị ngấy. Một ít thịt bỏ xương xào với hành băm nhỏ và một ít gia vị để ăn với cháo chín. Theo những người có kinh nghiệm nấu cháo, cháo ngon nhất khi dùng nồi gang và nấu trên bếp củi. Khi nấu cũng nên để lửa vừa phải để cháo không bị cháy nồi.

Ganji Se Ha Mo, Don Fuang rất đặc biệt.
Ganji Se Ha Mo, Don Fuang rất đặc biệt.

Khi đã có nước hầm xương, người ta cho từng viên bột nhỏ vào lòng bàn tay, xoắn thành từng sợi nhỏ bằng đầu đũa rồi đổ vào nồi nước dùng đang sôi. Bước này mất nhiều thời gian nên thường có hai hoặc ba người cùng làm. Các sợi bột được tách khéo léo và thả vào nước sôi nên nấu nhanh mà không bị dính vào nhau. Thỉnh thoảng, người nấu sẽ dùng một đôi đũa dài, cắt bột thành từng miếng nhỏ và khuấy nhẹ cho vừa ăn.

Người ta đổ bột trực tiếp vào nồi cháo.
Người ta đổ bột trực tiếp vào nồi cháo.

Chờ đến khi các sợi bột năng chín, người ta cho một ít “bột trộn” vào nồi cháo (phần bột trước sẽ giảm dần) để cháo mềm hơn. Khi bột chín, bột chuyển sang màu trắng trong và không còn nhân. Khi đó, người nấu cháo cho thịt nạc đã xào thơm vào, nêm lại gia vị vừa ăn rồi cho ra bát.

Để cháo thơm và ngon hơn, người ăn có thể cho thêm một chút tiêu xay. Cháo mè thường được ăn từ từ để có thể cảm nhận được vị ngọt của nước xương hòa quyện với bột năng.

Ganji Se, Làng Ha Mo, món cháo độc đáo ăn bằng đũa ở Don Fuang - Ảnh 4

Cháo lòng tuy không phải là món cháo bình dân nhưng lại là món ăn đặc sản của người Hạ Mỗ. Hiện nay, se ganji vẫn được người Hạ Mỗ phục vụ, đặc biệt ở làng này dùng trong các đám cưới, lễ hội hay các dịp vui và như một món khai vị lạ miệng.

Ngoài Ha Mo và Dan Fuang, người dân ở Huongkong, huyện Bin Juen, tỉnh Win Phuk cũng có món cháo này, tuy cháo đặc hơn ở Huang Khan và Win Phuk nhưng không đặc hơn. Soup Soup.

Ganji Se, Làng Ha Mo, món cháo độc đáo ăn bằng đũa ở Don Fuang - Ảnh 5

READ  'Trong tác phẩm Vợ Nhặt của Nam Cao, vợ của Tràng ăn mấy bát bánh đúc': Câu trả lời gây lú cho cả trường quay | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud