Một trang web mới sử dụng WordPress

Bánh mì Ba Lan từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc với người dân Nam Định. Món bánh này vẫn là chứng nhân lịch sử của một thời Nam Đin còn trong thời kỳ bao cấp khó khăn nhất.

Người Thần Nam xưa hay người Nam Định ngày nay, ai cũng biết và thậm chí đã thưởng thức bánh mì Ba Lan nhiều lần trong đời. Nó đã là một loại bánh có thương hiệu trong gần 50 năm, một món ăn sáng và ăn nhẹ quen thuộc và gợi nhớ về thời xưa.

Ball-my-ball1

14

Bánh mì Ba Lan thực sự xuất hiện ở Nam Định vào năm 1969, vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta đang sôi nổi. Đất nước ta đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa đen anh em. Một trong số họ cũng là một người anh Ba Lan. Ba Lan không có vũ khí hiện đại và không có máy móc hiện đại; Không có lương thực, thực phẩm, không có đường mía để chia nhau nên Ba Lan đã nhường nhà máy bánh mì cho Việt Nam. Công suất của nhà máy này lên đến 1500 tấn mỗi năm.

Kháng chiến qua đi, đất nước hòa bình thống nhất nhưng tiệm bánh Ba Lan vẫn cho ra lò hàng tấn bánh phục vụ nhân dân. Bánh mì Ba Lan không chỉ được phục vụ ở Nam Din mà còn ở nhiều tỉnh lân cận khác như Thái Bin, Nin Bin, Than Hóa.

Ngày nay, bánh mì Ba Lan không chỉ được bán ở các cửa hàng bánh mì mà còn được bán trên các xe tải trên khắp các con đường, ngõ hẻm của Nam Din. Tiếng kêu “Ai đó bánh mì ….” từ đó đã dần đi sâu vào tâm trí của người dân Nam Định, ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

Ball-my-ball2

Bánh mì Ba Lan ở Nam Din luôn ngon, dày, vàng đều và nóng hổi vì những mẻ bánh liên tục được ra lò và phân phối đi khắp nơi. Bánh mì Ba Lan rất rẻ và hợp lý với cả hai loại 5 nghìn đồng và 10 nghìn đồng.

Chỉ cần một chiếc bánh Ba Lan đặc là đủ cho phần nhân và một bữa sáng ngon lành. Ngày nay, bánh mì Ba Lan còn được ăn kèm với pate, sốt, thịt… nhưng đối với hầu hết người dân Nam Định, họ vẫn thích bánh mì Ba Lan truyền thống hơn, mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị và độ chân thực của bánh.

Ball-na-ballon3

13

Ngày nay ở Nam Din, nhiều tiệm bánh mì tư nhân sản xuất các loại bánh mì khác cũng được tìm thấy. Nhưng bánh mì Ba Lan vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng đối với những ai yêu thích nó. Không khó để bắt gặp hình ảnh những chị em cầm trên tay những ổ bánh mì lớn bán bánh mì Ba Lan trên những chuyến xe khách qua Nam Định.

READ  3 địa chỉ thịt bò khô ngon ở Hà Nội mua đãi khách Tết ai cũng tấm tắc khen | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud