Một trang web mới sử dụng WordPress

Nếu Huqi có bún nam và bánh bột lọc thì Chiến trường Bin Din lại ấp ủ trong lòng chiếc bánh ít lá gai thơm ngon và độc đáo. Từ xa xưa, Bánh Tráng Chàng Trai không chỉ được coi là đặc sản của người Nâu mà còn là một nét văn hóa độc đáo. Dù có đi xa đến đâu, người dân Bin Dinh vẫn không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của lá gai và nhân đậu xanh nhuyễn được gói trong bột dai khéo léo. Giữa một thị trường nhộn nhịp bánh tây, bánh tét, bánh tét lá cẩm, như một nốt trầm mang đậm màu sắc dân dã, mộc mạc. Từ bao đời nay, người dân Bình Định vẫn truyền tụng:

“Tôi muốn ăn bánh ít lá gai

Cưới Bin Din …

Nguồn và tên

Theo truyền thuyết, bánh ít là sự kết hợp giữa Bàn Chung và Bàn Dê. Khi Long Lưu sáng tạo ra Ban Chung và Ban Day để dâng lên Vua Hùng, công chúa nhỏ đã kết hợp hai loại bánh này để tạo ra một loại bánh độc đáo hơn. Bánh Ít là sự kết hợp giữa nhân Bánh Chưng và vỏ bánh Ban Ngày. Công chúa nhỏ nặn bánh thành hình tam giác để hai chiếc bánh bên trên không trùng với hình vuông và hình tròn. Từ lá nhím đen của bánh. Nó biểu thị một đêm yên bình và thanh bình. Ngoài ra, màu đen truyền thống, đề cập đến màu sắc mộc mạc. Chiếc bánh nhỏ vẫn là chiếc bánh nhỏ, không màu mè mà luôn lặng lẽ tỏa sáng. Về tên gọi, vì bánh do tiểu công chúa sáng tạo ra còn nhỏ nên sau này, người ta gọi là bánh ít.

READ  TOP 10 quán bán bánh tráng trộn danh bất hư truyền ở Hà Nội | Giupbeanrauqua.com
Bánh Ít Lá Gai của Bin Đinh (Ảnh: Internet)
Bánh Ít Lá Gai của Bin Đinh (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh tét lá cẩm

Để làm ra một chiếc bánh ít lá gai rất công phu, phải ít nhất 2 người trở lên mới làm được. Đầu tiên lá gai mua về đem rửa sạch, đun sôi và lọc lấy nước. Làm xong, bạn cho lá đã luộc vào cối giã thật đều và không ngừng (bước này cũng tương tự như cách giã thịt khi làm giò, chả). Trong khi một người đánh thì những người khác đang đem bột nếp thơm trộn với đường đen vào. Khi làm xong, bạn trộn bột với lá gai đã giã nhỏ, chú ý cho thêm một chút dầu phộng để bánh được mềm và bóng.

Bước tiếp theo là làm nhân bánh. Tùy theo khẩu vị, người ta thường làm nhân bánh bằng đậu xanh, đậu đen hoặc lá gai với dừa, có khi gọi là bánh ít nhân tôm thịt. Bánh thành phẩm được nhồi nhân vào giữa rồi thái mỏng, người ta dùng lá chuối gói bánh lại các góc rồi đem hấp cách thủy.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Hình ảnh chiếc bánh gai nhỏ trong cuộc sống đời thường

Thùng bánh ít lá gai là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Trong những bữa trà chiều, sau bữa cơm chiều hay những ngày giỗ chạp, những chiếc bánh nhỏ luôn được cất trang trọng trên mâm chính. Chiếc bánh nhỏ như một sự bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tổ tiên trong những ngày giỗ chạp trọng đại của cả làng. Tất cả mọi người từ người già đến trẻ em đều có thể ăn được món bánh này. Không giống như những loại bánh sang trọng khác, bánh ít mộc mạc và đơn giản hơn rất nhiều. Nó gắn bó mật thiết với bao thế hệ con cháu của chiến trường Bình Định. Bánh Ít đã trở thành một món ăn chính trong văn hóa ẩm thực của Bin Đình miền Trung nói chung. Bởi nó thể hiện vẻ đẹp, sự khéo léo của bàn tay con người và mang đậm dấu ấn quê hương đất nước.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Xem thêm

30 phút để làm bánh bằng nồi cơm điện

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta là fan cuồng của bánh bông lan. Thay vì ra tiệm mua những chiếc bánh làm sẵn, tại sao bạn không tự tay làm món bánh yêu thích bằng chính chiếc nồi cơm điện mà mình đã biết nhỉ?

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud