Một trang web mới sử dụng WordPress

Món Gì

Bánh bầu, món bánh Sóc Trăng đoạt huy chương vàng bánh dân gian Nam Bộ | Giupbeanrauqua.com

Bánh bò bía là đặc sản ít người biết đến của Ngâm Trang. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, món bánh này đã dần được “hồi sinh” trên bản đồ ẩm thực

Bánh Gord, Ngâm Bánh Tráng Bánh dân gian Nam Bộ - Hình thu nhỏ Giành Huy chương Vàng

Ngâm trần là một tỉnh miền Tây sản sinh ra nhiều loại bánh nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam như bánh pía, bánh tẻ, bánh gừng, bánh mè… nhưng ít ai biết rằng ở đây cũng có một loại bánh lọt. Bánh rất lạ.

Cùng với món bánh pía trứ danh ... Ảnh: FB Trang Mins.
Cùng với món bánh pía trứ danh … Ảnh: FB Trang Mins.
Ngâm Trang còn có món bánh bầu kỳ lạ.  Ảnh: FB Duy Nguyen.
Ngâm Trang còn có món bánh bầu kỳ lạ. Ảnh: FB Duy Nguyen.

Trong bữa ăn hàng ngày, bầu thường được thấy với những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như canh bí xanh nấu tôm, canh ngao nấu bầu, bí xanh xào trứng. Dùng quả bầu để làm bánh bầu.

Đặc biệt, một số khu vực của Ngâm Trang‌ như Chou Than và Vin Chou đã sử dụng bầu để làm bánh, cả hai đều thay đổi hương vị và giúp nâng cao công thức chế biến từ những nguyên liệu dân dã này.

Xôi Tráng Gorintha Thành phần chính là bầu non, bột gạo, tôm, nước dùng, bột cà ri, nước cốt dừa và các nguyên liệu khác là có thể chế biến thành món bánh bầu thơm ngon, ngọt ngào.

Bày lớp mỡ hành và nước cốt dừa lên trên bánh bầu ngọt.
Bày lớp mỡ hành và nước cốt dừa lên trên bánh bầu ngọt.

Để làm được món bánh bầu ngọt, trước hết phải chọn những quả bí xanh non, sau đó gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi nạo sợi. Sau đó, người dân Ngâm Tràng trộn bột năng với nước cốt dừa, đường, muối, hạt nêm rồi cho vào bầu đã xay. Đổ hỗn hợp này một lớp dầu mỏng lên trên mặt bánh rồi cho vào xửng hấp khoảng 30 phút. Khi bánh gần chín, bạn cho hành lá lên trên để bánh thêm hấp dẫn. Bánh bầu ngọt thường được thưởng thức là “chuẩn vị” với nước cốt dừa dẻo.

Bánh Tráng Mặn Gord.  Ảnh: FB Oanh Ta.
Bánh Tráng Mặn Gord. Ảnh: FB Oanh Ta.
Bánh bầu mặn ăn với nước mắm chua ngọt.  Ảnh: FB Oanh Ta.
Bánh bầu mặn ăn với nước mắm chua ngọt. Ảnh: FB Oanh Ta.

Khác với bánh bầu ngọt, bánh Salty Gord có phần nhân rất “tuyệt vời”. Sau khi sơ chế bầu non và cho bột năng vào cho bầu ngọt không cho đường vào. Khi bánh gần chín, cùng với hành lá, bánh bầu mặn được xếp với nhân hấp dẫn. Bánh bầu muối thường được chiên sơ qua với tôm bằm, mắm, hạt nêm, đường và thêm chút cà ri cho bắt mắt. Bánh bầu mặn chấm với nước mắm chua ngọt để làm giảm độ béo ngậy của bánh và làm tăng thêm hương vị cho món bánh dân dã này.

Ảnh: elaHela_ng.
Ảnh: elaHela_ng.

Tuy là món bánh dễ làm, hấp dẫn nhưng Trang Gorinta ngâm không biết nhiều về món bánh có nguy cơ phai màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại bánh này đã được một số cửa hàng trên địa bàn TP.Sóc Trăng “phục chế” và bán lại. Gord Cake đã đoạt huy chương vàng, đặc biệt tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2018 và được nhiều người biết đến.

Nếu có cơ hội đến với Ngâm Trang, Bon Gord chắc chắn là một công thức bạn nên tìm và thử một lần trong đời.

READ  2 cách xào đơn giản mà ngon đậm đà | Giupbeanrauqua.com

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud